Tình trạng khủng hoảng kháng thuốc kháng sinh hiện nay?

Kháng thuốc kháng sinh đang ngày trở nên nghiêm trọng với nhiều vi khuẩn nguy hiểm đang trở nên kháng thuốc với mục đích chống lại chúng. Chúng ta sẽ đi đâu từ đây?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường sử dụng kháng sinh để điều trị nhiều dạng nhiễm trùng do vi khuẩn – từ những người nhẹ đến những người có khả năng đe dọa đến tính mạng.

 

Những loại thuốc chống vi khuẩn này lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi vào đầu thế kỷ 20, mặc dù một số nhà sử học cho rằng kháng sinh tự nhiên có trong các liệu pháp truyền thống ngay từ đầu 350 nguồn550 đáng tin cậy.

 

Phần lớn, thuốc kháng sinh đã được chứng minh là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến vì sức khỏe, nhưng trong vài năm qua, những loại thuốc này đã bắt đầu mất đi sự đối đầu với vi khuẩn.

 

Điều này là do ngày càng nhiều chủng vi khuẩn đang phát triển kháng kháng sinh – chúng không còn bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc đã từng kìm hãm sự phát triển và hoạt động của chúng.

 

Điều này có nghĩa là nhiều vi khuẩn đã trở nên đe dọa hơn vì chúng ta có ít phương tiện để bù đắp chúng.

 

Khi bác sĩ phát hiện ra rằng nhiễm trùng do vi khuẩn không đáp ứng với điều trị bằng kháng sinh truyền thống, họ buộc phải sử dụng kháng sinh hoặc kết hợp kháng sinh mạnh hơn, mạnh hơn – một cách tiếp cận ngày càng hạn chế cũng có thể mang lại tác dụng không mong muốn cho sức khỏe.

Vậy làm thế nào chúng ta đến được đây, và mọi thứ có tệ như chúng có vẻ không? Quan trọng hơn, các bác sĩ, nhà nghiên cứu và công chúng có thể làm gì để giải quyết vấn đề kháng kháng sinh ngày càng tăng?

 

Một cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng tăng

 

Chỉ tuần trước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã phát hành một báo cáo Nguồn đáng tin cậy xem xét các dữ liệu mới nhất về kháng kháng sinh.

 

Ngay từ trang đầu tiên, họ đã nói rõ rằng chúng ta đang đối mặt với một mối đe dọa quan trọng – CDC dành báo cáo này cho “48.700 gia đình mất người thân mỗi năm vì kháng kháng sinh hoặc Clostridioides difficile và vô số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế công cộng các chuyên gia, nhà đổi mới và những người khác đang chiến đấu với tất cả những gì họ có. “

 

Tình hình thực sự rất thảm khốc: Theo dữ liệu mới nhất, hơn 2,8 triệu người ở Hoa Kỳ bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh mỗi năm. Hơn nữa, những “siêu nhân” này gây ra 35.000 ca tử vong mỗi năm ở nước này.

 

Mối đe dọa này không có nghĩa là mới. Nó đã tồn tại trong nhiều năm qua, khi Tiến sĩ Jesse Jacob – chuyên gia về vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc, từ Trung tâm Kháng kháng sinh Emory tại Đại học Y Emory, Atlanta, GA – đã nói với Medical News Today .

 

“[The] CDC đã công bố báo cáo về mối đe dọa kháng kháng sinh đầu tiên vào năm 2013, vì vậy [tình huống] này không phải là mới,” Tiến sĩ Jacob nói với chúng tôi.

Mặc dù, ông nói thêm, “Kể từ báo cáo đầu tiên, số ca tử vong do các bệnh nhiễm trùng này đã giảm […] CDC đã cập nhật số lượng nhiễm trùng ước tính với tình trạng kháng kháng sinh mỗi năm từ 2 triệu đến gần 3 triệu.”

 

Thực tế là rất nhiều vi khuẩn không đáp ứng với các phương pháp điều trị đầu tiên hoặc thậm chí thứ hai có nghĩa là những người bị nhiễm trùng này phải đối mặt với rủi ro cao hơn nhiều và kết quả sức khỏe kém hơn.

 

 . Kháng kháng sinh từ lâu đã là một vấn đề, nhưng những mối đe dọa chúng ta phải đối mặt là có thật, ngay lập tức, và yêu cầu hành động ngay lập tức kháng kháng sinh đe dọa y học hiện đại – khả năng của chúng tôi một cách an toàn thực hiện phẫu thuật thông thường và cấy ghép nội tạng phức tạp, cũng như hóa trị , tất cả dựa vào khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng. “

Tiến sĩ Jesse Jacob

 

Lạm dụng kháng sinh liên tục

 

“Kháng thuốc kháng sinh không chỉ là vấn đề của Hoa Kỳ – đó là một cuộc khủng hoảng toàn cầu”, báo cáo gần đây của CDC nêu rõ. Nhưng điều gì đã dẫn đến vấn đề này đạt đến điểm khủng hoảng?

 

Câu trả lời cho câu hỏi đó rất phức tạp, theo một đánh giá được đăng trên tạp chí Dược phẩm và Trị liệu Nguồn đáng tin cậy. Nguyên nhân đầu tiên và có lẽ rõ ràng nhất của tình trạng kháng kháng sinh là việc lạm dụng và lạm dụng các loại thuốc này.

 

Một số người lầm tưởng rằng dùng bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có tác dụng như một loại thuốc chữa bách bệnh và họ sử dụng các loại thuốc này để điều trị các bệnh như cúm . Tuy nhiên, kháng sinh chỉ có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt vi khuẩn và do đó chỉ điều trị nhiễm khuẩn.

 

Sự bất lực của thuốc kháng sinh

 

Thuốc kháng sinh bất lực trước bệnh cúm và các bệnh khác do virus gây ra. Vì vậy, khi ai đó dùng thuốc kháng sinh cho bệnh sai hoặc sử dụng quá nhiều quá thường xuyên, điều này giết chết vi khuẩn hữu ích Nguồn đáng tin cậycư trú trong cơ thể, đe dọa sự cân bằng tinh tế phụ thuộc vào sức khỏe.

 

Hơn nữa, vi khuẩn có xu hướng tự nhiên tiến hóa và đột biến, và theo thời gian, một số chủng vi khuẩn đã tìm ra cách thích nghi để một số loại kháng sinh nhất định sẽ không ảnh hưởng đến chúng.

Khi chúng ta dùng thuốc kháng sinh không đúng lúc hoặc nếu chúng ta lạm dụng chúng, điều này cho phép vi khuẩn kháng thuốc xâm nhập dễ dàng hơn – lây lan và nhân lên, đôi khi làm phát sinh thêm các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

 

Tại Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, các hiệu thuốc không được phép bán thuốc kháng sinh cho những người không thể sản xuất thuốc theo toa. Tuy nhiên,nghiên cứu Nguồn đáng tin cậyđề nghị rằng nhiều người vẫn có thể mua các loại thuốc này mà không có khuyến nghị chính thức từ bác sĩ của họ.

 

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bác sĩ đôi khi kê đơn nhầm thuốc kháng sinh hoặc kê đơn sai loại kháng sinh, có khả năng góp phần vào cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay.

 

Theo một bài nghiên cứu, không cần thiết 30% 60% kháng sinh mà bác sĩ kê đơn cho những người trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

 

Động vật cũng là yếu tố trong

 

Không chỉ con người sử dụng kháng sinh. Mặc dù trong một số trường hợp quản lý các loại thuốc này cho động vật là hoàn toàn hợp lý, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra một vấn đề khi nói đến việc thêm kháng sinh vào thức ăn của động vật trang trại dành cho con người.

 

Theo một nghiên cứu gần đây, Nguồn đáng tin cậy“Trong số tất cả các loại kháng sinh được bán ở [Mỹ], khoảng 80% được bán để sử dụng trong nông nghiệp động vật.”

 

Nông dân đã sử dụng tỷ lệ sử dụng kháng sinh cao như vậy ở động vật để tăng tốc độ tăng trưởng và ngăn ngừa nhiễm trùng, phổ biến hơn trong chăn nuôi do cách các nhà sản xuất xử lý những động vật này để nhân giống hoặc làm nguồn thịt.

 

Nghiên cứu mới được đề cập trên MNT đã phát hiện ra rằng tình trạng kháng kháng sinh hiện đang gia tăng ở động vật trang trại – và tỷ lệ đang tăng nhanh.

 

Tình trạng này, một số nhà điều tra tin rằng, cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh toàn cầu ảnh hưởng đến con người.

 

 Chúng ta cần hiểu rõ hơn về việc sử dụng kháng sinh ở cả người và động vật có liên quan đến việc tăng kháng kháng sinh – khái niệm này là One Health, nơi sức khỏe của con người, động vật và thực vật [tất cả] được liên kết và phụ thuộc lẫn nhau.”

Tiến sĩ Jesse Jacob

 

Những con đường phía trước là gì?

 

Trước mối đe dọa ngày càng tăng này, các nhà hoạch định chính sách đã thúc đẩy việc sử dụng kháng sinh cẩn thận hơn nói chung, trong khi các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp điều trị có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh hiệu quả.

 

“Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy” ngắn hơn là tốt hơn “, về thời gian điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường, nhưng chúng tôi cần nhiều bằng chứng hơn cho nhiều bệnh nhiễm trùng phức tạp hơn”, Tiến sĩ Jacob nói với chúng tôi.

 

“Chúng tôi cần nghiên cứu để tìm ra các loại thuốc mới nhưng không thể chỉ dựa vào một hệ thống các loại thuốc mới để giải quyết vấn đề này, vì cuối cùng sự kháng thuốc xảy ra với tất cả các loại thuốc.”

 

Tiến sĩ Jacob cũng chỉ ra sự cần thiết của những cách tốt hơn để xác định nhiễm trùng nào cần dùng kháng sinh và khi nào an toàn để bắt đầu và ngừng loại điều trị này.

 

“Chúng tôi cũng cần hiểu rõ hơn về các phương pháp không dùng thuốc để điều trị nhiễm trùng, bao gồm cả vi khuẩn, vắc-xin và kháng thể”, ông nói thêm.

 

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Emory đã làm việc chăm chỉ để tìm ra cách sử dụng kháng sinh hiện có hiệu quả hơn để chống lại siêu vi khuẩn. Các nghiên cứu – mà Tiến sĩ Jacob đóng góp – đã chỉ ra rằng nó có thể là hiệu quả chống các vi khuẩn kháng thuốc nhất định sử dụng kết hợp kháng sinh cụ thể.

 

Một nghiên cứu gần đây , từ Đại học California, Los Angeles, cho thấy thay vì sử dụng kết hợp một hoặc hai loại kháng sinh, như các bác sĩ thường làm, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể muốn sử dụng kết hợp bốn hoặc thậm chí năm loại thuốc như vậy.

 

Đồng tác giả nghiên cứu, Pamela Yeh, Tiến sĩ, lập luận rằng sự kết hợp của nhiều loại kháng sinh “sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều” so với các chiến lược hiện tại, khi nói đến việc chống lại siêu vi khuẩn.

 

Thuốc mới so với cách tiếp cận tự nhiên hơn

 

Các nhà nghiên cứu khác đang tìm kiếm các loại thuốc mới, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 2017 báo hiệu “thiếu nghiêm trọng kháng sinh mới”.

Ví dụ, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield và Phòng thí nghiệm Applher Rutherford, ở Didcot – cả ở Vương quốc Anh – đã bắt đầu phát triển một hợp chất mới vào đầu năm nay mà họ hy vọng sẽ có thể nhắm mục tiêu hiệu quả vi khuẩn, đặc biệt là các chủng Escherichia coli , kháng nhiều loại thuốc.

 

Các nhà điều tra khác đang suy nghĩ xa hơn bên ngoài hộp, làm việc để khai thác tiềm năng của vi khuẩn , hoặc vi rút ăn vi khuẩn. Đây là trường hợp của một nhóm từ Đại học Pittsburgh, Pennsylvania, và Viện Y khoa Howard Hughes, ở Chevy Chase, MD.

 

Báo cáo của các nhà nghiên cứu

 

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng họ có thể điều trị thành công nhiễm trùng gan nặng ở một đứa trẻ 15 tuổi bằng cách sử dụng các vi khuẩn đã ăn các vi khuẩn cụ thể đã gây ra tác hại nghiêm trọng.

 

Một số nhà nghiên cứu đã chuyển sự chú ý của họ đến chế phẩm sinh học, chống lại vi khuẩn với các vi khuẩn khác.

Năm ngoái, các chuyên gia của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã sử dụng Bacillus , một loại vi khuẩn sinh học, để chống lại một trong những chủng vi khuẩn nguy hiểm nhất trên khối: Staphylococcus aureus kháng methicillin , được biết đến với tên MRSA . Cho đến nay, các thí nghiệm của họ trên các mô hình chuột đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

 

Và các nhà khoa học khác nhau đang tìm kiếm các phương tiện tự nhiên để chiến đấu tuyệt vời. Họ nghi ngờ rằng các hợp chất từ ​​các nguồn gốc thực vật có thể giống như, nếu không, hiệu quả hơn là kháng sinh.

 

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã trích dẫn trà xanh , quả nam việt quất , hẹ Ba Tư và nghệ là nguồn thay thế tiềm năng hiệu quả cho kháng sinh.

 

Những gì chúng ta có thể làm bây giờ

 

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều chuyên gia khuyên rằng trọng tâm là ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra. Điều này, tuy nhiên, nói dễ hơn làm.

 

Báo cáo mới từ CDC liệt kê Acinetobacter kháng kháng sinh , C. difficile và Enterobacteriaceae là một trong những mối đe dọa khẩn cấp nhất đối với sức khỏe, theo dữ liệu gần đây. Cuộc đuổi bắt? Tất cả những vi khuẩn này lây nhiễm cho những người gần đây đã được chăm sóc y tế và thông thường vẫn đang ở trong bệnh viện.

 

“Một số vi khuẩn này được bệnh nhân mang vào bệnh viện, trong khi một số vi khuẩn khác mắc phải, một phần là do các biện pháp cứu sống khác, bao gồm điều trị bằng kháng sinh và [các can thiệp khác liên quan đến] các thiết bị y tế như ống thông tĩnh mạch và máy thở cơ học”, bác sĩ Jacob giải thích MNT .

 

Sau đó, các bác nên làm gì? 

 

Theo Tiến sĩ Jacob, “Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách làm sạch tay và tuân theo các thực hành phòng ngừa nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh một cách thích hợp (chỉ khi cần thiết, trong thời gian hiệu quả tối thiểu), tiêm phòng cho bệnh nhân và giao tiếp giữa các cơ sở để đảm bảo nhận thức.”

 

“Giáo dục bệnh nhân và gia đình về các phương pháp này là chìa khóa”, ông nói thêm.

 

Bất kể các bác sĩ chăm sóc bao nhiêu, tuy nhiên, vi khuẩn nguy hiểm vẫn có thể chiếm ưu thế. Một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy nhiều vi khuẩn đang trở nên kháng thuốc khử trùng có cồn được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

 

Và nghiên cứu mới hơn , đáng lo ngại, đã phát hiện ra rằng C. difficile dường như có khả năng phục hồi khi đối mặt với tất cả các chất khử trùng bệnh viện.

 

Tuy nhiên, trong khi chúng ta phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng, các chuyên gia vẫn cho rằng việc phòng ngừa là có thể – miễn là các cá nhân cũng làm những gì có thể để bảo vệ sức khỏe của chính họ. Và cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách lắng nghe các bác sĩ của chúng tôi.

 

“Chỉ sử dụng kháng sinh khi cần thiết, đặc biệt là không phải trong trường hợp” chỉ trong trường hợp “, bác sĩ Jacob nhấn mạnh”

Thảo luận về sự cần thiết của thuốc kháng sinh với nhà cung cấp của bạn. Làm sạch tay của bạn. Tiêm vắc-xin thích hợp, giúp cứu sống và có thể ngăn ngừa nhiễm trùng kháng kháng sinh”, ông khuyên độc giả của chúng tôi.