Rượu có thể gây ít nguy hại hơn đối với những người trên 50 tuổi

Một nghiên cứu gần đây xem xét tác động sức khỏe của việc tiêu thụ rượu ở các độ tuổi khác nhau. Các tác giả kết luận rằng, đối với những người trên 50 tuổi, các rủi ro về sức khỏe có thể ít nghiêm trọng hơn.

Uống nhiều rượu có liên quan đến một loạt các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Chúng bao gồm một số bệnh ung thư , bệnh gan và tim và tổn thương hệ thần kinh, bao gồm não.

Tuy nhiên, như đã được đưa tin đầy đủ trên báo chí phổ biến, uống có chừng mực có thể có một số lợi ích sức khỏe nhất định. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng uống rượu ở mức độ thấp có thể có tác dụng bảo vệ.

 

Rượi có thể gây ít nguy hại đối với những người trên 50 tuổi

 

Chẳng hạn, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu nhẹ và vừa phải bảo vệ chống lại tử vong do mọi nguyên nhân, cũng như tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.

 

Không có gì ngạc nhiên khi những câu chuyện này đã được đón nhận và đọc rộng rãi, nhưng không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều đồng ý, và cuộc tranh luận đang diễn ra.

 

Một nghiên cứu gần đây do Tiến sĩ Timothy Naimi, thuộc Trung tâm Y tế Boston ở Massachusetts, dẫn đầu, tiếp thêm nhiên liệu cho một ngọn lửa đang lan tràn. Các tác giả đã nhắm đến phương pháp được sử dụng trong các nghiên cứu trước đó và họ đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Nghiên cứu về Rượu và Ma túy vào đầu tuần này.

 

Một cách tiếp cận mới

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng cách mà các nghiên cứu trước đó đo lường tác động của rượu đối với sức khỏe có thể là thiếu sót. Cụ thể, họ lưu ý rằng các nghiên cứu thường có tính quan sát và thường tuyển dụng người tham gia trên 50 tuổi.

 

Các tác giả cho rằng điều này có vấn đề bởi vì nó loại trừ bất kỳ ai có thể chết do rượu trước tuổi 50. Khi họ chỉ ra một cách khô khan, “Những người đã chết không thể đăng ký vào nghiên cứu đoàn hệ.”

 

Tiến sĩ Naimi lần đầu tiên phác thảo mối quan tâm của ông về xu hướng lựa chọn cố hữu này trong một bài báo được công bố trên tạp chí Nghiện năm 2017.

 

“Những người được thành lập những người uống rượu ở tuổi 50 là ‘người sống sót’ trong việc tiêu thụ rượu của họ, những người [ban đầu] có thể khỏe mạnh hơn hoặc có thói quen uống rượu an toàn hơn.”

Bác sĩ Timothy Naimi

 

Theo các tác giả, gần 40 phần trăm ca tử vong do uống rượu xảy ra trước tuổi 50. Điều này có nghĩa là phần lớn các nghiên cứu về những rủi ro tiềm ẩn của rượu không tính đến những cái chết này và có thể đánh giá thấp những nguy hiểm thực sự.

 

Để tái đầu tư, các tác giả đã nhúng vào dữ liệu từ Ứng dụng Tác động của Bệnh liên quan đến Rượu được duy trì bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Theo CDC, ứng dụng này “cung cấp các ước tính quốc gia và tiểu bang về các tác động sức khỏe liên quan đến rượu, bao gồm cả cái chết và nhiều năm mất mạng.”

 

Sự khác biệt của tuổi tác

Phân tích cho thấy mức độ rủi ro liên quan đến rượu của một cá nhân bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tuổi tác. Tổng cộng, 35,8% trường hợp tử vong liên quan đến rượu xảy ra ở những người ở độ tuổi 20. Khi nhìn vào những cái chết được ngăn chặn bởi tiêu thụ rượu, các nhà khoa học chỉ tìm thấy 4,5% ở nhóm tuổi này.

 

Khi họ nhìn vào những người từ 65 tuổi trở lên, đó là một câu chuyện khác: Mặc dù 35% trường hợp tử vong liên quan đến rượu tương tự xảy ra trong nhóm này, các tác giả đã tìm thấy 80% số ca tử vong do rượu gây ra trong nhân khẩu học này.

 

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự khác biệt rõ rệt này giữa các nhóm tuổi khi họ nhìn vào số năm tiềm năng bị mất do rượu.

 

Họ đã chỉ ra rằng 58,4% tổng số năm bị mất xảy ra ở những người ở độ tuổi 2049. Tuy nhiên, nhóm tuổi này chỉ chiếm 14,5 phần trăm số năm sống được nhờ uống rượu.

 

Ngược lại, nhóm trên 65 tuổi chiếm 15 phần trăm tổng số năm mất mạng, nhưng 50 phần trăm số năm được cứu.

 

Các tác giả kết luận rằng những người trẻ tuổi “có nhiều khả năng tử vong do uống rượu hơn là chết vì thiếu rượu”, nhưng người già có nhiều khả năng trải nghiệm những lợi ích sức khỏe của việc uống rượu vừa phải.

 

Mặc dù kết luận không có tính bùng nổ, nhưng chúng mang lại cho chúng ta sự hiểu biết đầy đủ hơn về tác động của rượu đối với sức khỏe: Uống rượu vừa phải có thể có lợi cho những người thuộc một độ tuổi nhất định, nhưng uống nhiều rượu có hại cho tất cả.

Theo https://www.medicalnewstoday.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *