Quả việt quất rất tốt cho hệ tim mạch của chúng ta

Tiêu thụ 1 cốc quả việt quất mỗi ngày có thể cải thiện các dấu hiệu chuyển hóa liên quan đến nguy cơ tim mạch. Theo một nghiên cứu mới nhất của Vienyte.net.

 

Quả Việt Quất rất tốt cho sức khỏe tim mạch

 

Quả việt quất rất ngon và bổ dưỡng. Nếu họ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đó sẽ là một phần thưởng. Vì lý do đó, Hội đồng Highbush của Hoa Kỳ đã giúp tài trợ cho một nghiên cứu để điều tra lợi ích tiềm năng của quả việt quất đối với sức khỏe tim mạch.

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học East Anglia ở Vương quốc Anh đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Harvard ở Cambridge, MA.

 

Cụ thể, họ muốn hiểu liệu việc tiêu thụ thường xuyên quả có thể làm thay đổi hồ sơ trao đổi chất của những người mắc hội chứng chuyển hóa hay không.

 

Hội chứng chuyển hóa mô tả một loạt các tình trạng bao gồm huyết áp cao , mỡ cơ thể dư thừa quanh eo, lượng đường trong máu cao, và mức cholesterol và chất béo trung tính bất thường . Cùng với nhau, những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

 

Hiện tại, hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng đến hơn một phần ba người trưởng thành ở Mỹ, với một số chuyên gia coi đây là một bệnh dịch toàn cầu .

 

Quả việt quất và anthocyanin

“Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn quả việt quất sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch”, giáo sư trưởng Aedin Cassidy nói.

“Điều này”, cô nói, “có thể là do quả việt quất có nhiều hợp chất tự nhiên gọi là anthocyanin.”

 

Anthocyanin là các sắc tố hòa tan trong nước có thể xuất hiện màu đỏ, đen, xanh hoặc tím. Những flavonoid này có trong các mô – bao gồm thân, lá, hoa, rễ và quả – của nhiều loại thực vật bậc cao.

 

Các nghiên cứu trước đây đã tiết lộ mối quan hệ giữa tăng tiêu thụ anthocyanin và giảm nguy cơ tử vong. Những người khác đã liên kết các hóa chất này để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, phần lớn nghiên cứu đã diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ chỉ một phần quả việt quất.

 

Cũng chưa có thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát nào điều tra tiềm năng của quả việt quất. Để bảo vệ chống lại bệnh tật trong dân số có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch cao hơn.

 

Kiểm tra bột bên trong quả việt quất

Để điều tra, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 115 người tham gia, ở độ tuổi 50, 75. Tất cả đều thừa cân hoặc béo phì và mắc hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu được thực hiện trong 6 tháng, khiến nó dài nhất.

 

Điều quan trọng, các nhà khoa học đã sử dụng “mức độ có thể đạt được” của quả việt quất thay vì mong đợi những người tham gia tiêu thụ một lượng không bền vững và không thực tế mỗi ngày.

 

Họ chia những người tham gia thành ba nhóm:

  • Một nhóm tiêu thụ 1 cốc (150 gram) quả việt quất khô đông lạnh mỗi ngày.
  • Một nhóm khác tiêu thụ nửa cốc (75 gram) quả việt quất khô đông lạnh mỗi ngày.
  • Nhóm cuối cùng hoạt động như một nhóm kiểm soát; họ đã nhận được một loại bột trông tương tự như bột quả việt quất nhưng chủ yếu chứa dextrose, maltodextrin và fructose.

Khi bắt đầu và kết thúc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các dấu ấn sinh học về khả năng kháng insulin , tình trạng lipid và chức năng mạch máu. Gần đây họ đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ .

 

“Chúng tôi thấy rằng ăn 1 cốc quả việt quất mỗi ngày dẫn đến sự cải thiện bền vững về chức năng mạch máu và độ cứng động mạch – tạo ra sự khác biệt đủ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 12 đến 15%.”

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Peter Curtis

 

Tiến sĩ Curtis tin rằng điều này là do ” lượng tiêu thụ hàng ngày cao hơn có thể cần thiết cho lợi ích sức khỏe của tim ở những người béo phì, có nguy cơ mắc bệnh, so với dân số nói chung.”

 

Điều đáng chú ý là sự can thiệp của quả việt quất không làm thay đổi các thông số khác mà các nhà khoa học đo được. Các tác giả viết:

 

Giải thích về lợi ích của quả việt quất

Các nhà khoa học tin rằng lợi ích về tim mạch mà họ thấy chủ yếu là do sự hiện diện của anthocyanin trong quả việt quất.

 

Ở ruột dưới, cơ thể chuyển hóa anthocyanin để tạo ra một loạt các hóa chất; Một số hóa chất này cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột cư trú và “có khả năng đóng vai trò trao đổi chất có lợi chính”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

 

Họ cung cấp một số ví dụ. Chẳng hạn, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit syringic, một chất hóa học mà quá trình chuyển hóa anthocyanin tạo ra, mang lại lợi ích cho các tế bào nội mô mạch máu trong phòng thí nghiệm.

 

Tại thời điểm này, điều đáng nói là các loại thực phẩm khác có chứa anthocyanin, bao gồm blackcurrant, mâm xôi đen và đỏ, mâm xôi, bắp cải đỏ, mận, củ cải đỏ, cà rốt đen và khoai tây tím.

 

Mặc dù dự án này là nghiên cứu dài hạn. Có đối chứng giả dược đầu tiên để xem xét quả việt quất và sức khỏe tim mạch và trao đổi chất. Điều quan trọng cần nhớ là chỉ có 115 người tham gia hoàn thành thử nghiệm này.

 

Cuối cùng, chỉ có 37 người tham gia trong nhóm tiêu thụ 1 cốc mỗi ngày.

 

Quả việt quất có khả năng là một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống, như hầu hết các loại trái cây và rau quả khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ cần thực hiện các nghiên cứu lớn hơn để xác nhận lợi ích lâm sàng.

 

Bởi vì Hội đồng Blueberry Highbush của Hoa Kỳ được dành riêng để “thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng”, nhiều nghiên cứu có khả năng sẽ được thực hiện.

Theo: https://www.medicalnewstoday.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *