Phóng chống bệnh sốt rét bằng cách sử dụng súp thường xuyên

Chống lại bệnh sốt rét thật sự có khó? Một bài báo mới cho thấy rằng một số nước canh, súp truyền thống nhất định có thể chứa các hoạt chất có thể giúp cơ thể người chống lại bệnh sốt rét.

 

Phòng chống bênh sốt rét

 

Nghiên cứu về bệnh sốt rét

 

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí BMJ Archives of Treatment in Childhood , và giáo sư Jake Baum, từ Khoa Khoa học Đời sống tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn ở Vương quốc Anh, là tác giả cuối cùng và tương ứng của bài báo.

 

Như giáo sư Baum và các đồng nghiệp đã đề cập, gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ bị nhiễm sốt rét , với nửa triệu trẻ em tử vong do tình trạng này mỗi năm trên toàn cầu.

 

Một số loài ký sinh từ chi Plasmodium gây bệnh sốt rét, nhưng Plasmodium falciparum , đặc biệt, chịu trách nhiệm cho 99% số ca tử vong. P. falciparum ngày càng kháng thuốc chống sốt rét, các nhà nghiên cứu giải thích, điều này khiến cho nhu cầu về các liệu pháp mới là bắt buộc.

 

Giáo sư Baum và nhóm nghiên cứu bắt đầu từ việc quan sát rằng loại thuốc chống sốt rét mới nhất, được gọi là artemisinin, có nguồn gốc từ qinghao, một loại thảo dược truyền thống của Trung Quốc từ gia đình Artemisia.

 

Trên thực tế, qinghao đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 2.000 năm và mọi người đã sử dụng nó để điều trị sốt liên quan đến bệnh sốt rét .

 

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tự hỏi, có phương thuốc tự nhiên truyền thống nào khác có đặc tính chống sốt rét không? Để tìm hiểu, họ đã sàng lọc 60 nước dùng súp truyền thống – với đặc tính giảm sốt nổi tiếng – có nguồn gốc từ các quốc gia ở châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

 

4 món súp có thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh sốt rét

 

Nhóm nghiên cứu đã thu được các món súp bằng cách yêu cầu học sinh từ các thành phần dân tộc khác nhau trong một trường tiểu học ở London mang đến món súp tự làm của họ. Trong số 60 mẫu súp mà học sinh mang vào, một số không lọc vì chúng quá đậm đặc và một số khác vì chúng quá dầu.

 

Sau khi loại bỏ các loại súp này, các nhà nghiên cứu đã có sẵn 56 loại súp để thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã ủ các chiết xuất súp được lọc trong 72 giờ với các nền văn hóa P. falciparum khác nhau để xem liệu súp có ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng hay không.

 

Cụ thể, các nhà khoa học muốn xem liệu nước dùng có thể ngăn chặn các ký sinh trùng gây bệnh chưa trưởng thành về mặt tình dục, trưởng thành đến mức chúng bị nhiễm trùng.

 

Kết quả cho thấy năm mẫu nước dùng đã ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng hơn 50%, trong đó hai mẫu có hiệu quả chống lại bệnh sốt rét như một loại thuốc chống sốt rét phổ biến có tên là dihydroartemisinin.

 

Bốn mẫu khác có hiệu quả hơn 50% trong việc ngăn chặn P. falciparum , điều này cho thấy chúng có thể ngăn chặn hoàn toàn việc truyền bệnh sốt rét.

 

Những nước dùng này là món chay hoặc thịt gà hoặc thịt bò, và các nhà nghiên cứu không thể tìm thấy một thành phần chung giữa tất cả chúng. Tuy nhiên, họ đã không thu thập các công thức nấu ăn cho súp.

 

Thú vị thay, hai trong số bốn món súp có hiệu quả hơn 50% trong việc ngăn chặn nhiễm trùng sốt rét đến từ cùng một gia đình. Các tác giả cho biết việc tìm ra thành phần nào có hoạt tính chống sốt rét cao nhất sẽ là trọng tâm của nghiên cứu trong tương lai.

 

Họ cũng viết rằng “Tiện ích của bất kỳ nước dùng nào được tìm thấy có hoạt tính chống sốt rét sẽ […] phụ thuộc đáng kể vào tiêu chuẩn hóa việc chuẩn bị súp và cuối cùng là xác định thành phần nguồn hoạt động.

 

“Độc tính chi tiết với các tế bào người đầu tiên và các thử nghiệm tiền lâm sàng” cũng sẽ là cần thiết. Nhưng, họ tiếp tục, “Hành trình này, phản ánh rằng artemisinin từ thảo dược qinghao, vẫn có thể tiết lộ một nguồn điều trị chống nhiễm trùng mạnh khác.”

 

Theo hiểu biết của các tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này. Giáo sư Baum và các đồng nghiệp kết luận:

 

 Vào thời điểm có tiếng nói hồi sinh chống lại y học dựa trên bằng chứng, những bài tập như vậy có tầm quan trọng rất lớn trong việc giáo dục thế hệ tiếp theo về cách phát hiện ra các loại thuốc mới, cách chúng hoạt động và cách các tài nguyên chưa được khai thác trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh toàn cầu có ý nghĩa. “

 

Theo medicalnewstoday