Hợp chất mới này có thể chống lại ‘siêu vi khuẩn’ kháng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu đang ngày càng lo lắng về sự gia tăng của vi khuẩn đa kháng thuốc. Hay còn gọi là  “siêu vi khuẩn”, đã phát triển kháng kháng sinh, trở nên nguy hiểm hơn. Bây giờ, một nghiên cứu cho thấy các nhà nghiên cứu đã làm việc hướng tới một giải pháp. Giải pháp đó là dưới dạng một hợp chất mới được phát triển.

Siêu Vi khuẩn đã kháng lại thuốc kháng sinh

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tập trung vào một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của thế giới. Cụ thể là nhiều chủng vi khuẩn đã trở nên kháng kháng sinh. Và chúng trởi lên khó khăn tiêu diệt hơn – và đôi khi không thể – giết chết.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh(CDC) gọi hiện tượng này là “một trong những thách thức y tế công cộng lớn nhất của thời đại chúng ta”. Chỉ riêng tại Mỹ, hơn 2 triệu người bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh mỗi năm. Và hơn 23.000 người chết vì nhiễm trùng như vậy.

Vì lý do này, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã tìm kiếm những cách mới lạ. Nhắm giải quyết cuộc khủng hoảng này và tiêu diệt những siêu vi khuẩn hiệu quả hơn.

Giờ đây, một nhóm các nhà điều tra từ Đại học Sheffield và Phòng thí nghiệm Applher Rutherford (RAL) ở Didcot, cả ở Vương quốc Anh, đã xác định được một hợp chất mới. Theo họ, có thể nhắm mục tiêu và chống lại một số loại vi khuẩn đa kháng thuốc .

Trong nghiên cứu của họ – những phát hiện xuất hiện trên tạp chí ACS Nano. Các nhà nghiên cứu cho thấy hợp chất mới này có thể có hiệu quả chống lại vi khuẩn gram âm, kháng kháng sinh.

Đối với mục đích phân loại, các nhà vi khuẩn học dán nhãn vi khuẩn liên quan đến hai nhóm lớn: vi khuẩn gram dương và gram âm.

Vi khuẩn gram dương bao gồm: Staphylococci , Streptococci và Pneumococci. Những vi khuẩn này gây nhiễm trùng da, máu hoặc phổi. Vi khuẩn gram âm bao gồm các sợi như Escherichia coli. Loại nàychịu trách nhiệm cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Vi khuẩn Pseudomonas  loại vi khuẩn bệnh viện thường nhiễm trùng máu hoặc phổi.

Một khám phá ‘đột phá’ để tiêu diệt siêu vi khuẩn

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu – do Giáo sư Jim Thomas dẫn đầu. Họ đã tập trung vào tiềm năng của một nhóm các hợp chất gọi là phức hợp polypyridyl ruthenium (II). Một cái tên mà các nhà khoa học đôi khi rút ngắn thành phức hợp Ru (II).

Các hợp chất này, các nhà nghiên cứu giải thích trong bài báo của họ. Họ đã cho thấy lời hứa trong liệu pháp chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng họ có thể dễ dàng kiểm tra hiệu quả của hợp chất mới. Họ đã theo dõi tác dụng của nó đối với vi khuẩn vì nó phát ra ánh sáng trắng được phát minh đặc biệt. “Vì hợp chất phát quang, nó phát sáng khi tiếp xúc với ánh sáng. Điều này có nghĩa là sự hấp thu và ảnh hưởng của hợp chất đến vi khuẩn. Có thể được theo sau bằng các kỹ thuật kính hiển vi tiên tiến có sẵn tại RAL.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hợp chất mới này có thể gây khó khăn hơn cho vi khuẩn gram âm. Điều này cũng có thể khiến nó trở thành ứng cử viên cho các nỗ lực phòng ngừa.

Giáo sư Thomas và các đồng nghiệp gọi phát hiện này là một bước đột phá trong nghiên cứu xung quanh siêu vi khuẩn. Và họ tin rằng nó có thể dẫn đến những cách hiệu quả hơn để thách thức các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Bước đột phá này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới quan trọng đối với các siêu vi khuẩn đe dọa tính mạng và nguy cơ ngày càng tăng do kháng kháng sinh.”

Giáo sư Jim Thomas

Tuy nhiên, việc tìm kiếm không dừng lại ở đây. Hiện tại họ chỉ biết rằng hợp chất mới có hiệu quả chống lại một số chuỗi vi khuẩn kháng kháng sinh. Tuy nhiên các nhà điều tra tin rằng nó cũng có thể tấn công các chuỗi vi khuẩn khác. Đây là một khả năng mà các nhà điều tra đang hy vọng xác nhận trong tương lai.

Theo Medicalnewstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *