Giảm lo âu bằng cách điều trị vi sinh bệnh đường ruột

Những người gặp phải các triệu chứng lo âu có thể được giúp đỡ bằng cách thực hiện các bước để điều chỉnh các vi sinh vật trong ruột của họ bằng cách sử dụng thực phẩm và thực phẩm bổ sung có chứa vi khuẩn và không chứa probiotic, gợi ý đánh giá các nghiên cứu được công bố hôm nay trên tạp chí General Psychiatry .

 

Giảm lo âu bằng cách điều trị đường ruột
Giảm lo âu bằng cách trị vi khuẩn đường ruột

 

Các triệu chứng lo âu là phổ biến ở những người mắc bệnh tâm thần và một loạt các rối loạn thể chất, đặc biệt là trong các rối loạn có liên quan đến căng thẳng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có đến 1/3 người sẽ bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng lo âu trong suốt cuộc đời.

 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột – hàng nghìn tỷ vi sinh vật trong ruột thực hiện các chức năng quan trọng trong hệ thống miễn dịch và chuyển hóa bằng cách cung cấp các chất trung gian gây viêm, chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết – có thể giúp điều chỉnh chức năng não thông qua một thứ gọi là “ruột” trục não. “

 

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy các rối loạn tâm thần có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào hỗ trợ điều này.

 

Do đó, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Thượng Hải tại Đại học Y khoa Thượng Hải Jiao Tong, đã bắt đầu điều tra nếu có bằng chứng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng lo âu bằng cách điều chỉnh microbiota đường ruột.

 

Họ đã xem xét 21 nghiên cứu lo âu trên 1.503 người

Trong số 21 nghiên cứu, 14 người đã chọn chế phẩm sinh học là biện pháp can thiệp để điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột (IRIFs) và bảy người chọn cách không chứa vi khuẩn, như điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày.

 

Probiotic là các sinh vật sống được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm còn được gọi là vi khuẩn “tốt” hoặc “thân thiện” vì chúng chống lại vi khuẩn có hại và ngăn chúng xâm nhập vào ruột.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung men vi sinh trong bảy nghiên cứu trong phân tích của họ chỉ chứa một loại men vi sinh, hai nghiên cứu sử dụng một sản phẩm có chứa hai loại men vi sinh và các chất bổ sung được sử dụng trong năm nghiên cứu còn lại bao gồm ít nhất ba loại.

 

Nhìn chung, 11 trong số 21 nghiên cứu cho thấy hiệu quả tích cực đối với các triệu chứng lo âu bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, nghĩa là hơn một nửa (52%) các nghiên cứu cho thấy phương pháp này có hiệu quả, mặc dù một số nghiên cứu đã sử dụng phương pháp này không tìm thấy nó đã làm việc.

 

Trong số 14 nghiên cứu đã sử dụng men vi sinh làm can thiệp, hơn một phần ba (36%) cho thấy chúng có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng lo âu, trong khi sáu trong số bảy nghiên cứu còn lại sử dụng các chế phẩm không chứa men vi sinh làm các biện pháp can thiệp cho thấy chúng có hiệu quả – tỷ lệ hiệu quả 86%.

 

Nghiên cứu lo âu bằng phương pháp IRIF

Một số nghiên cứu đã sử dụng cả phương pháp IRIF (can thiệp để điều chỉnh phương pháp điều trị vi khuẩn đường ruột) như bình thường.

 

Trong năm nghiên cứu sử dụng điều trị như bình thường và IRIF như các biện pháp can thiệp, chỉ những nghiên cứu thực hiện các phương pháp không chứa vi khuẩn có kết quả dương tính, cho thấy giảm các triệu chứng lo âu.

 

Các biện pháp can thiệp không chứa vi khuẩn cũng có hiệu quả hơn trong các nghiên cứu chỉ sử dụng IRIF. Trong những nghiên cứu chỉ sử dụng IRIF, 80% có hiệu quả khi sử dụng các biện pháp can thiệp không chứa vi khuẩn, trong khi chỉ có 45% được phát hiện là có hiệu quả khi sử dụng các cách sử dụng men vi sinh.

 

Các tác giả cho biết một lý do rằng các biện pháp can thiệp không chứa vi khuẩn có hiệu quả hơn đáng kể so với các biện pháp can thiệp bằng chế phẩm sinh học là có thể do việc thay đổi chế độ ăn uống (một nguồn năng lượng đa dạng) có thể có tác động nhiều hơn đến sự phát triển của vi khuẩn đường ruột so với việc đưa các loại vi khuẩn cụ thể vào bổ sung men vi sinh.

 

Ngoài ra, vì một số nghiên cứu liên quan đến việc giới thiệu các loại men vi sinh khác nhau, những loại này có thể đã chiến đấu với nhau để hoạt động hiệu quả và nhiều thời gian can thiệp được sử dụng có thể quá ngắn để làm tăng đáng kể sự phong phú của vi khuẩn nhập khẩu.

 

Hầu hết các nghiên cứu không báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng và chỉ có bốn nghiên cứu báo cáo các tác dụng phụ nhẹ như khô miệng và tiêu chảy.

 

Đây là một nghiên cứu quan sát, và như vậy, không thể thiết lập nguyên nhân. Thật vậy, các tác giả thừa nhận một số hạn chế, chẳng hạn như sự khác biệt trong thiết kế nghiên cứu, đối tượng, can thiệp và đo lường, làm cho dữ liệu không phù hợp để phân tích thêm.

 

Tuy nhiên, họ nói rằng chất lượng tổng thể của 21 nghiên cứu bao gồm rất cao.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Chúng tôi thấy rằng hơn một nửa các nghiên cứu bao gồm cho thấy điều đó là tích cực để điều trị các triệu chứng lo âu bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.

 

“Có hai loại can thiệp (can thiệp bằng probiotic và không chứa probiotic) để điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, và cần nhấn mạnh rằng các biện pháp can thiệp không chứa vi khuẩn có hiệu quả hơn so với các biện pháp can thiệp bằng men vi sinh. không thể chạy phân tích tổng hợp cho đến nay. “

 

Họ cũng đề nghị rằng, ngoài việc sử dụng thuốc tâm thần để điều trị, “chúng tôi cũng có thể xem xét điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột để giảm bớt các triệu chứng lo âu.”

 

Theo: https://www.sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *