Dây đeo cổ tay điện tử với pin linh hoạt giúp duy trì nhiệt độ cơ thể

Người ta đã biết rằng sử dụng làm mát và sưởi ấm cục bộ có thể giúp mọi người điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giảm mệt mỏi cơ bắp trong khi tập thể dục , và nói chung cảm thấy tốt hơn. Tấm sưởi và làm mát khá cồng kềnh, nặng và không kiểm soát được nhiệt độ của chúng, khiến chúng khó sử dụng trong thực tế.

 

 

Các kỹ sư tại Đại học California San Diego hiện đã công bố phát triển một dây đeo cổ tay điện tử có thể làm mát hoặc làm ấm da, làm như vậy trong khi xem xét nhiệt độ môi trường xung quanh người dùng. Thiết bị có thể chạy trong một thời gian dài và không gây ra các vấn đề như đóng băng da hoặc bị nóng một cách khó chịu.

 

Thiết bị dây đeo cổ tay điện tử được thực hiện nhờ một bộ pin linh hoạt và có thể kéo dài. Nó phù hợp đến mức nó có thể được tích hợp vào quần áo, chẳng hạn như áo sơ mi và quần, các khu vực có khả năng làm mát, chẳng hạn như nách, có thể dẫn đến hiệu quả lớn nhất.

 

 

Dây đeo cổ tay điện tử Đã được thử trên một nhóm tình nguyện viên nam và nó có thể làm mát da dưới mức cài đặt 89,6 ° F (32 C) trong vòng hai phút và giữ ổn định sau đó khi nhiệt độ môi trường trong phòng được điều chỉnh giữa 71,6 ° F và 96,8 ° F.

 

Mặc dù có lợi ích lớn cho công nghệ như vậy để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mọi người, các nhà nghiên cứu tin rằng các thiết bị như vậy thậm chí có thể làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào hệ thống sưởi và điều hòa không khí.

 

Một thông báo từ UC San Diego giải thích hoạt động của thiết bị mới:

 

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng bản vá bằng cách lấy các cột vật liệu nhiệt điện nhỏ (làm bằng hợp kim bismuth Telluride), hàn chúng thành các dải điện cực đồng mỏng, và kẹp chúng vào giữa hai tấm đàn hồi.

 

Các tấm được thiết kế đặc biệt để dẫn nhiệt trong khi mềm mại và co giãn. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các tấm bằng cách trộn một vật liệu cao su có tên Ecoflex với bột nhôm nitride, một vật liệu có tính dẫn nhiệt cao.

 

Bản vá sử dụng một dòng điện để di chuyển nhiệt từ tấm elastome này sang tấm kia. Khi dòng điện chạy qua các cột bismuth Telluride, nó truyền nhiệt cùng với nó, khiến một bên của miếng vá nóng lên và bên còn lại nguội dần.

 

Theo: Medgadget.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *