Cảnh báo: Bệnh bại liệt đã bùng phát quay trở lại

Bệnh bại liệt đã bùng phát trở lại tại Philippin, Theo thông tin từ Sở y tế thành phố Davao, Philipines, đã có thêm 3 trường hợp bị nhiễm vi rút bại liệt từ Mindanao, nâng tổng số ca mắc mới trong năm nay ở nước này lên 7 ca.

bệnh bại liệt đã quay trở lại

 

Sở y tế xác nhận có 3 trường hợp bị nhiễm virus bệnh bại liệt

Theo thông tin đăng trên trang Manila Times (Philipines) ngày 23/11/2019 cho biết, Sở Y tế (The Department of Health – DoH) Thành phố DAVAO đã xác nhận thêm 3 trường hợp mắc bệnh bại liệt từ Mindanao. Nâng tổng số ca mắc mới trong năm nay ở nước này lên 7 ca.

virut bại liệt bùng phát trở lại

 

Các mẫu bệnh được lấy từ 3 trường hợp mới được gửi đến Viện nghiên cứu y học nhiệt đới ở thành phố Muntinlupa và Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã cho kết quả dương tính với bệnh bại liệt.

 

Các trường hợp phát hiện bệnh bại liệt

 

Cả ba trường hợp được đưa vào Trung tâm y tế khu vực Cotabato ở thành phố Cotabato.

 

+ Trường hợp đầu tiên là một bé gái 2 tuổi ở tỉnh Maguindanao bị sốt và yếu ở cả hai chân.

 

+ Trường hợp thứ hai là một bé trai 1 tuổi ở thành phố Cotabato bị sốt, ho và yếu ở cả hai chân.

 

+ Trường hợp thứ ba là một bé gái 4 tuổi ở Bắc Cotabato có biểu hiện sốt và yếu ở chân phải, cổ và cơ mặt.

 

Hai trường hợp đầu tiên không được tiêm vắc-xin bại liệt, trong khi trường hợp thứ ba đã được tiêm chủng nhưng với liều không đầy đủ.

 

“Không thể chấp nhận được rằng nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của căn bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin này.

 

điều trị bệnh bại liệt

 

 

Chúng tôi quyết tâm hơn bao giờ hết để đảm bảo rằng sẽ không có đứa trẻ nào bị bỏ lỡ trong vòng (tiêm phòng) tiếp theo của Sabayang Patak Kontra Polio ở Metro Manila và Mindanao, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque nhấn mạnh.

 

“Chúng ta không nên hài lòng với việc trẻ em của chúng ta chỉ được tiêm phòng 1 hoặc 2 liều vắc-xin bại liệt. Chúng ta cần đảm bảo rằng chúng nhận được đầy đủ liều vắc-xin để bảo vệ chúng hoàn toàn khỏi bệnh bại liệt”, Bộ trưởng Y tế nói thêm.

 

Vòng tiêm chủng trước của Sabayang Patak diễn ra vào tháng 10 đã báo cáo mức độ bao phủ khoảng 96% ở trẻ em 0-59 tháng tuổi từ 17 thành phố/đô thị ở Vùng thủ đô quốc gia (NCR hoặc Metro Manila).

 

Davao del Sur ghi nhận mức bao phủ 92% từ 10 thành phố trong khi Lanao del Sur báo cáo mức bao phủ 85% từ 40 thành phố.

 

“Chúng tôi đang nhắc lại với tất cả các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ rằng hãy để cho trẻ 0-59 tháng tuổi được chủng ngừa bệnh bại liệt từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12”, Duque nói.

 

Theo: soha.vn